TRA TỪ

Bảng chữ cái tiếng Anh

Việc học bảng chữ cái tiếng Anh được xem như nền tảng của một ngôn ngữ giúp mang lại cho chúng ta lợi thế khi biết đánh vần và phát âm các chữ cái và các từ khác nhau.

Đối với việc học tiếng Anh cũng vậy, chúng ta cần bắt đầu với bảng chữ cái để có một nền tảng cơ bản và vững chắc sau này. Các bạn hãy cùng tiếngAnh123.com tìm hiểu kỹ hơn về bảng chữ cái tiếng Anh trong bài viết này nhé.

I. Bảng chữ cái tiếng Anh

Bảng chữ cái tiếng Anh (English alphabet) là một bảng chữ cái La-tinh gồm 26 chữ cái (bao gồm 5 chữ cái nguyên âm21 chữ cái phụ âm)

Các bạn hãy kích vào để nghe audio cách phát âm các chữ cái và ví dụ minh họa nhé.

A a /eɪ/
apple
N n /en/
nurse
B b /bi:/
baby
O o /əʊ/
orange
C c /si:/
car
P p /pi:/
pig
D d /di:/
dog
Q q /kju:/
queen
E e /i:/
egg
R r /a:/
rose
F f /ef/
fan
S s /es/
sky
G g /dʒi:/
green
T t /ti:/
tiger
H h /eɪt∫/
hat
U u /ju:/
umbrella
I i /aɪ/
ink
V v /vi:/
vase
J j /dʒeɪ/
jam
W w / 'dʌblju:/
window
K k /keɪ/
kids
X x /eks/
box
L l /el/
lemon
Y y /waɪ/
yacht
M m /em/
mango
Z z /zed/
/zi:/ (AmE)
zebra

Bảng chữ cái tiếng Anh này bao gồm cả chữ viết hoa (ví dụ: A, B, C) và chữ viết thường (ví dụ: a, b, c). Tuy nhiên, đây chỉ là dạng chữ in cơ bản, còn thực tế, hình dạng chính xác của chữ cái còn tùy thuộc vào các font chữ khác nhau. Thêm nữa, mỗi người sẽ có một cách viết khác nhau vậy nên hình dạng của chữ cái khi viết tay rất đa dạng.

1. Chữ cái nguyên âm

Có 5 chữ cái nguyên âm trong bảng chữ cái tiếng Anh. Đó là: a, e, i, o, u. Để dễ dàng ghi nhớ hơn ta có thể nhớ 5 chữ cái này theo thứ tự - u, e, o, a, i – giống với cách đọc từ “uể oải” trong tiếng Việt. Đôi khi chữ “y” cũng được coi là chữ cái nguyên âm trong tiếng Anh (khi nó đứng giữa hoặc cuối từ).

2. Chữ cái phụ âm

21 chữ cái phụ âm còn lại là: b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, y, z. Các chữ cái nguyên âm và các chữ cái phụ âm kết hợp lại với nhau sẽ tạo ra các từ trong tiếng Anh. Ví dụ như: apple: quả táo – có 2 chữ cái nguyên âm “a, e” và các chữ cái phụ âm “p,p,l”; orange: quả cam – có 3 chữ cái nguyên âm “o, a, e” và 3 chữ cái phụ âm “r,n,g”

II. Học bảng chữ cái tiếng Anh với giáo viên bản ngữ

ABC Song

A, B, C, D, E, F, G
H, I, J, K, L, M, N, O, P
Q, R, S
T, U, V
W, X, Y and Z
Now you know the ABC.
Next time won't you sing with me!

Bài hát bảng chữ cái tiếng Anh

A, B, C, D, E, F, G
H, I, J, K, L, M, N, O, P
Q, R, S
T, U, V
W, X, Y và Z
Bây giờ các bạn đã biết bảng chữ cái rồi.
Lần sau các bạn hãy hát cùng mình nhé!

III. Thông tin hữu ích về bảng chữ cái

1. Nguồn gốc và tầm quan trọng của bảng chữ cái

Chữ viết đã có từ hàng thiên niên kỷ, chìm trong truyền thống phong phú của người Ai Cập cổ đại. Nhưng sự hiểu biết của chúng ta về bảng chữ cái thực sự được hình thành nhờ vào người Hy Lạp cổ đại. Thành tựu vĩ đại của người Hy Lạp là tạo ra một bảng chữ cái biểu thị các nguyên âm và các phụ âm. Điều này đã cung cấp một hệ thống ngôn ngữ và chữ viết hữu ích sau này được người La Mã điều chỉnh. Khi người La Mã mở rộng đế chế của họ, bảng chữ cái đã đi cùng với nó, tạo thành nền tảng của bảng chữ cái tiếng Anh ngày nay và 26 ký tự của nó. Nhiều ngôn ngữ bắt nguồn từ bảng chữ cái La Mã với số lượng ký tự khác nhau, chẳng hạn như tiếng Tây Ban Nha (27), tiếng Thụy Điển (29) và tiếng Croatia (30), nhưng tất cả đều phản ánh 23 ký tự cốt lõi do người La Mã thiết lập. Bảng chữ cái đóng một vai trò hết sức quan trọng. Trước đây, giao tiếp bằng miệng là nền tảng để xây dựng ngôn ngữ. Trước khi có bảng chữ cái, trí nhớ được hình thành thông qua nhịp điệu và âm thanh, thay vì thông qua các ký hiệu viết. Với việc tạo ra và phổ biến một hệ thống bảng chữ cái chính thức, con người có thể dựa vào nhiều thứ hơn là chỉ âm thanh để kể một câu chuyện – họ có thể nhìn thấy nó và viết nó. Từ đó bảng chữ cái đã trở thành hình dạng chữ của các âm thanh.

2. Tần suất được sử dụng của các chữ cái

Chữ cái thường xuất hiện nhiều nhất trong tiếng Anh là chữ “E” và chữ cái ít dùng nhất là chữ “Z”. Dưới đây là danh sách cho thấy tần suất tương đối của các chữ cái trong một văn bản tiếng Anh do Robert Edward Lewand nghiên cứu và phân tích. (Theo Wikipedia)

A a
8,17%
J j
0,15%
S s
6,33%
B b
1,49%
K k
0,77%
T t
9,06%
C c
2,78%
L l
4,03%
U u
2,76%
D d
4,25%
M m
2,41%
V v
0,98%
E e
12,70%
N n
6,75%
W w
2,36%
F f
2,23%
O o
7,51%
X x
0,15%
G g
2,02%
P p
1,93%
Y y
1,97%
H h
6,09%
Q q
0,10%
Z z
0,07%
I i
6,97%
R r
5,99%

IV. Một số bài học tham khảo

Dưới đây là một số bài học liên quan đến bảng chữ cái tiếng Anh, các bạn có thể tham khảo thêm nhé.

Hi vọng bài viết này đã giúp các bạn có cái nhìn đầy đủ nhất về bảng chữ cái tiếng Anh. Chúc các bạn học tốt!

ĐĂNG PHẢN HỒI CỦA BẠN CHO BÀI HỌC NÀY
CÁC Ý KIẾN BÌNH LUẬN - PHẢN HỒI VỀ BÀI HỌC NÀY
×
×

Bạn phải tải app Tiếng Anh 123 mới ghi âm được.

Tải app ngay