TRA TỪ

Học tiếng Anh qua bài hát

How do I live

“ How do I live” là một sáng tác của "nữ hoàng các bản ballad" Diane Warren. Năm 1997 ca khúc nằm trong đĩa đơn của nữ ca sỹ LeAnn Rimes,tuy nhiên ca khúc thực sự được biết đến khi diva nhạc đồng quê Trisha Yearwood trình bày nó trong bộ phim nổi tiếng “Con Air “ – Không tặc. How Do I Live là một bản tình ca tuyệt vời với phần lời ca vô cùng ý nghĩa về lời tâm sự của những người đang yêu nhưng lại không được ở bên người mình
“ How do I live” là một sáng tác của "nữ hoàng các bản ballad" Diane Warren. Năm 1997 ca khúc nằm trong đĩa đơn của nữ ca sỹ LeAnn Rimes,tuy nhiên ca khúc thực sự được biết đến khi diva nhạc đồng quê Trisha Yearwood trình bày nó trong bộ phim nổi tiếng “Con Air “ – Không tặc. How Do I Live là một bản tình ca tuyệt vời với phần lời ca vô cùng ý nghĩa về lời tâm sự của những người đang yêu nhưng lại không được ở bên người mình yêu hay cũng chính là tâm sự của những nhân vật chính trong bộ phim này.

Bộ phim hành động nổi tiếng với những pha hành động gay cấn nhưng vẫn có những tình tiết rất cảm động. Viên sĩ quan quân đội Cameron Poe (Nicolas Cage) về nhà thăm vợ và hết sức vui mừng khi biết mình sắp được làm cha. Đôi vợ chồng khiêu vũ cùng nhau trên nền giai điệu lãng mạn của bản tình ca ngọt ngào “How Do I Live”. Nhưng niềm hạnh phúc không kéo dài được lâu khi Cameron vướng vào một vụ ngộ sát. Một toán du đãng giở trò trêu ghẹo cô vợ và anh đã không kiềm chế được. Tuy chỉ là ngộ sát nhưng Cameron vẫn phải nhận bản án mấy năm tù Ngày nào Cameron cũng nhớ về gia đình bé nhỏ của mình. Không gian nhỏ hẹo của căn phòng giam luôn chất chứa đầy những ký ức thân thương về người vợ hiền và cô con gái bé bỏng anh chưa từng gặp mặt đang lớn lên từng ngày. Những bức tranh nguệch ngoạc của cô bé gửi đến khiến anh càng ngày càng khát khao đến lúc được trở về Ngày mãn hạn tù của Cameron đã đến, anh háo hức cầm chú thỏ bông trắng làm quà cho con gái. Nhưng dường như mọi sự đã diễn ra không đúng như mong đợi của Cameron khi chiếc phi cơ Con Air bị đám tù nhân có âm mưu tẩu thoát khống chế. Vô tình anh bị kẹt giữa hai phe đối địch, một bên là những tên tội phạm thuộc loại tàn ác nguy hiểm nhất, một bên là những tay cảnh sát mà anh không hề muốn hợp tác chút nào nhưng cuối cùng thì người anh hùng đã đơn thương độc mã đứng lên chiến đấu chống lại bọn không tặc với niềm tin mãnh liệt rằng anh không thể vắng mặt trong sinh nhật của con gái.... Kết thúc là cảnh toàn tụ xúc động của gia đình bé nhỏ mà anh hằng mơ ước.

(ST)

How do I live

How do I get through one night without you?
If I had to live without you,
What kind of life would that be?
Oh, I need you in my arms, need you to hold
You're my world, my heart, my soul
If you ever leave,
Baby you would take away everything good in my life,
Without you,
There'd be no sun in my sky
There would be no love in my life
There'd be no world left for me
And I, Baby I don't know what I would do
I'd be lost if I lost you,
If you ever leave
Baby you would take away everything real in my life
And tell me now
How do I live without you?
I want to know
How do I breathe without you?
If you ever go
How do I ever, ever survive?
How do I, how do I, oh how do I live?
If you ever leave,
Baby you would take away everything
I need you with me,
Baby don't you know that you're
everything good in my life?
And tell me now
How do I live without you?
I want to know
How do I breathe without you?
If you ever go
How do I ever, ever survive?
How do I, how do I, oh how do I live?
Giải thích:
1. How do I get through one night without you
Trong câu hát trên các bạn lưu ý cụm động từ “get through” : làm trọn công việc hoàn thành công việc ex: He gets through with his work ( Anh ấy đã hoàn thành công việc). / chịu đựng đến cùng, vượt qua : get through one night without you ( vượt qua đêm dài không có anh). Giới từ without : không có, thiếu vắng, sau without + N/ V-ing.
2. If I had to live without you, what kind of life would that be
Các bạn cùng ôn lại cấu trúc câu điều kiện loại 2. Câu điều kiện loại 2 dùng để đặt ra một điều kiện không có thật trong hiện tại và đương nhiên, kết quả xảy ra theo một điều kiện không có thật cũng chỉ là một kết quả tưởng tượng. Ta còn có thể gọi câu điều kiện loại 2 là câu điều kiện diễn tả điều không có thật ở hiện tại. Ta có cấu trúc khái quát : if + Simple Past, I + would/could + Infinitive. ở câu điều kiện loại 2, mệnh đề IF dùng thì quá khứ đơn, mệnh đề chính dùng động từ khiếm khuyết WOULD hoặc COULD

Lưu ý:
+ Ở mệnh đề IF, nếu động từ là TO BE thì ta dùng WERE cho tất cả các chủ ngữ.
+ WOULD = sẽ (dạng quá khứ của WILL)
+ COULD = có thể (dạng quá khứ của CAN)
Ex: If dogs had wings, they would be able to fly. ( Nếu chó có cánh, chúng sẽ biết bay)
3. Baby you would take away everything good in my life
Cụm động từ take away : mang đi,cất đi. Danh từ take away ( takeaway / takeaway food : đồ ăn mua về, cầm về từ cửa hàng, quán ăn). Ngoài ra các bạn cần chú ý thông thường tính từ đứng trước danh từ , tuy nhiên đối với một số từ : something, anything, someone, anyone… ta phải đặt tính từ đứng sau nó, ví dụ : You should find something interesting to do on Sunday.
4. I'd be lost if I lost you
Câu hát trên cũng sử dụng cấu trúc của câu điều kiện loại 2, tuy nhiên có điểm đặc biệt ở từ lost mà các bạn cần chú ý : trong mệnh đề đầu tiên lost là tính từ mang nghĩa bị lạc , lạc lối nên các bạn thấy trước nó là would be. Tuy nhiên ở mệnh đề sau đó “ lost” là động từ ở thể quá khứ đơn của lose : mất mát
5. How do I ever, ever survive
Từ ever ( phó từ) mang nghĩa có bao giờ ex: the best story ever heard - chuyện hay nhất đã từng được nghe / Luôn luôn mãi mãi : ever lasting- bất tử/ (informal) nhỉ : what ever does he wants? - Nó muốn cái gì thế nhỉ?
ĐĂNG PHẢN HỒI CỦA BẠN CHO BÀI HỌC NÀY
CÁC Ý KIẾN BÌNH LUẬN - PHẢN HỒI VỀ BÀI HỌC NÀY

QuanShark

Tiếng Anh cơ bản sơ cấp

Ngày tham gia: 05-04-2021

Bài viết: 90

• Sổ học bạ: 25
• Điểm thành tích: 0
• Điểm học bạ: 25
No Comment_ (҂`_´)
Gửi lúc: 11:13:40 ngày 08-05-2021

nagnaoh

Tiếng Anh cơ bản sơ cấp

Ngày tham gia: 14-04-2021

Bài viết: 410

• Sổ học bạ: 30
• Điểm thành tích: 0
• Điểm học bạ: 30
cày bài viết
Gửi lúc: 22:02:31 ngày 19-04-2021

TranYenTP

Tiếng Anh cơ bản sơ cấp

Ngày tham gia: 08-11-2018

Bài viết: 1362

• Sổ học bạ: 319
• Điểm thành tích: 221
• Điểm học bạ: 319
♡๖ۣۜί ɭόνέ τίέήɠ άήɧ ¹²³♡๖ۣۜ
Gửi lúc: 10:59:53 ngày 27-03-2021
*•.¸♡_͏ͥ͏_͏ͣ͏_͏ͫ͏ ♡๖ۣۜʂάʂάκί ²κ¹⁰♡๖ۣۜ_***︵✰

diemhan2016

Tiếng Anh cơ bản sơ cấp

Ngày tham gia: 05-01-2016

Bài viết: 507

• Sổ học bạ: 435
• Điểm thành tích: 56
• Điểm học bạ: 435
๖ۣۜNo ๖ۣۜComment
Gửi lúc: 21:12:23 ngày 25-02-2021
cookies monster

SAMSON07

Tiếng Anh cơ bản hoàn thành

Ngày tham gia: 12-08-2017

Bài viết: 602

• Sổ học bạ: 406
• Điểm thành tích: 103
• Điểm học bạ: 406
Wow amazing good job
Gửi lúc: 21:50:32 ngày 21-02-2021
Chỉ tài khoản VIP mới thấy mục này
×