TRA TỪ

Học tiếng Anh qua bài hát

Bài học VIP
JW Player goes here

Shayne Thomas Ward (born 16 October 1984) is an English pop singer, who was discovered on the second series of UK television talent contest The X Factor. Since his 2005 win, Ward has gone on to sell over 1 million records globally, including combined UK sales of 980,000 for his first two albums and sales of 600,000 in Asia for his debut album. Stand by Me"  is an original track from his debut album, it was released in the UK on 10 July 2006

Shayne Thomas Ward (sinh ngày 16 tháng 10 năm 1984) là một ca sĩ nhạc pop người Anh, anh được phát hiện tài năng trong loạt chương trình tìm kiếm tài năng truyền hình Vương quốc Anh The X Factor. Kể từ chiến thắng năm 2005, Ward đã bán được hơn một triệu đĩa trên toàn thế giới, trong đó gồm cả doanh thu bán 2 album đầu tiên ở Anh là 980 000 và doanh thu album đầu tay ở Châu Á là 600 000. “Stand by me” là ca khúc nằm trong album đầu tay phát hành tháng 7 năm 2006. Nó là một ca khúc hiếm hoi không phải là cover trong album này và cũng là một trong những bài nổi bật nhất của album.

Nguồn : Wikipedia

Stand by me

Nothing's impossible
Nothing's unreachable
When I am weary
You make me stronger
This love is beautiful
So unforgettable
I feel no winter cold
When we're together
When we're together

Will you stand by me?
Hold on and never let me go
Will you stand by me?
With you I know I belong
When the story gets told

When day turns into night
I look into your eyes
I see my future now
All the world and its wonder

This love won’t fade away
And through the hardest days
I'll never question us
You are the reason, my only reason

Will you stand by me?
Hold on and never let me go
Will you stand by me?
With you I know I belong
When the story gets told
I am blessed to find what I need
In a world loosing hope, you're my only belief
You make things right
Every time after time

Will you stand by me?
Hold on and never let me go
Will you stand by me?
Will I be a part of your life?
When the story gets told
Oh, my darling
See I want you by my side
See I need you here with me
Stand by me


Giải thích:

 

1.Nothing's impossible :Trước tiên, ta xem xét về cách biến đổi từ loại. Trong tiếng anh, trước một số tính từ ta sử dụng tiền tố- tiếp đầu ngữ (im, il, ir, in, un) để tạo nên nghĩa ngược lại với nghĩa gốc, ví dụ từ possible ( có thể)- impossible( không thể). Tuy nhiên với mỗi từ lại có sự biến đổi khác nhau, có một số quy tắc với những từ này, IL- chỉ đi với tính từ bắt đầu bằng L : illiterate (mù chữ, không biết chữ), illogical (phi lý)/ IM- thường đi với tính từ bắt đầu bằng M hay P: immature (non nớt), impatient (không kiên nhẫn)/ IR- thường đi với tính từ bắt đầu bằng R : irresponsible (vô trách nhiệm) / IN- thường đi với tính từ bắt đầu bằng A hoặc C, D hoặc S: incorrect(không đúng) inaccurate (không chính xác). Tuy nhiên, quy tắc này không phải lúc nào cũng đúng, ví dụ ta không thêm tiền tố ir mà lại thêm tiền tố un vào từ reachable : unreachable ( không thể với tới). Do đó bạn cần ghi nhớ cách thêm của những từ khi bắt gặp nó. Trong câu hát trên ta cũng thấy cách nói phủ định của phủ định : 2 từ phủ định : nothing và impossible. Đây là cách nói nhấn mạnh thêm cho lời văn. Ý nghĩa của nó tương đương với câu sau : Everything is possible.

2.When I am weary : Từ weary (adj) : mệt, kiệt sức – I’m weary in body and mind ( Tôi mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần). Khi weary + of : mang nghĩa không còn hứng thú với chuyện gì: I am weary of hearing about your problems (tôi chán nghe những vấn đề của anh rồi).

3.I feel no winter cold : Thông thường tính từ sẽ đứng trước danh từ, tuy nhiên trong câu hát trên các bạn lại thấy tính từ cold đứng sau danh từ no winter. Sau các từ có tiền tố some-, any- và no-(somebody, anything, nothing … ) tính từ sẽ được đặt phía sau. Ví dụ : I couldn't find anything interesting on the television. Trong câu hát trên bởi có từ no winter nên tính từ cold sẽ được đặt phía sau.

4.When the story gets told : Ở trong câu hát trên từ gets được dùng thay thế cho động từ to be” is” . Do đó ta cần dịch nó với nghĩa bị động( told là PP của từ tell): Khi câu chuyện được kể lại

5.I am blessed to find what I need : Chúng ta có cấu trúc to be + blessed+ with sth/ to do sth : làm cho hạnh phúc may mắn với điều gì , ta có ví dụ : to be blessed with good health (được may mắn là có sức khoẻ tốt) .

6.Will I be a part of your life : Trong cả bài hát , chúng ta thấy sự xuất hiện của thì tương lai đơn. Các bạn lưu ý cách chia động từ thì tương lại đơn , động từ sau will/ shall giữ nguyên. : S+ Will/ Shall + V nguyên thể; và trong câu nghi vấn đảo “Will/ shall” lên đầu câu : Will/shall + S+ V nguyên thể ?. Do đó trong câu hát trên ta thấy động từ nguyên thể của to be là “ be” đứng sau chủ ngữ I.

Bài học liên quan:

Cụm động từ

Thì tương lai đơn

ĐĂNG PHẢN HỒI CỦA BẠN CHO BÀI HỌC NÀY
CÁC Ý KIẾN BÌNH LUẬN - PHẢN HỒI VỀ BÀI HỌC NÀY

QuanShark

Tiếng Anh cơ bản sơ cấp

Ngày tham gia: 05-04-2021

Bài viết: 90

• Sổ học bạ: 25
• Điểm thành tích: 0
• Điểm học bạ: 25
Please come to me (҂`_´)
Gửi lúc: 11:17:39 ngày 08-05-2021

nagnaoh

Tiếng Anh cơ bản sơ cấp

Ngày tham gia: 14-04-2021

Bài viết: 410

• Sổ học bạ: 30
• Điểm thành tích: 0
• Điểm học bạ: 30
cày bài viết
Gửi lúc: 22:04:14 ngày 19-04-2021

TranYenTP

Tiếng Anh cơ bản sơ cấp

Ngày tham gia: 08-11-2018

Bài viết: 1362

• Sổ học bạ: 319
• Điểm thành tích: 221
• Điểm học bạ: 319
♡๖ۣۜί ɭόνέ τίέήɠ άήɧ ¹²³♡๖ۣۜ
Gửi lúc: 11:02:25 ngày 27-03-2021
*•.¸♡_͏ͥ͏_͏ͣ͏_͏ͫ͏ ♡๖ۣۜʂάʂάκί ²κ¹⁰♡๖ۣۜ_***︵✰

diemhan2016

Tiếng Anh cơ bản sơ cấp

Ngày tham gia: 05-01-2016

Bài viết: 507

• Sổ học bạ: 435
• Điểm thành tích: 56
• Điểm học bạ: 435
๖ۣۜNo ๖ۣۜComment
Gửi lúc: 14:06:50 ngày 01-03-2021
cookies monster

SAMSON07

Tiếng Anh cơ bản hoàn thành

Ngày tham gia: 12-08-2017

Bài viết: 602

• Sổ học bạ: 406
• Điểm thành tích: 103
• Điểm học bạ: 406
no comment:>
Gửi lúc: 22:14:15 ngày 23-02-2021
Chỉ tài khoản VIP mới thấy mục này
×