TRA TỪ

Học tiếng Anh qua bài hát

Bài học VIP
JW Player goes here

“The Cranberries are an Irish rock band formed in Limerick in 1989 under the name “The Cranberry Saw Us, later changed by vocalist Dolores O'Riordan. The band currently consists of O'Riordan, guitarist Noel Hogan, bassist Mike Hogan and drummer Fergal Lawler. Although widely associated with alternative rock, the band's sound also incorporates indie pop, post-punk, Irish folk and pop rock elements. The Cranberries rose to international fame in the 1990s with their debut album, Everybody Else Is Doing It, So Why Can't We?,which became a commercial success and sold over five million copies in the United States. The group was one of the most successful rock acts of the '90s and sold over 14.5 million albums in the United States alone. The band has achieved four top 20 albums on the Billboard 200 chart: “Everybody Else Is Doing It”, “So Why Can't We?”,  “No Need to Argue”,  “To the Faithful Departed and Bury the Hatchet; and eight top 20 singles on the Modern Rock Tracks chart: “Linger”, “Dreams”, “Zombie”, “Ode to My Family”, “Ridiculous Thoughts”, “Salvation”, “Free To Decide” and “Promises”.
After a six-year hiatus, The Cranberries reunited and began a North American tour, followed by dates in Latin America and Europe in early 2010. The band recorded their sixth album, Roses, in May 2011, with a release due in early 2012.
“Animal Instinct" is an acoustic pop song by Irish band The Cranberries. It is the second single from the band's fourth album, Bury the Hatchet, released in 1999. The song deals about motherhood. A music video, directed by Olivier Dahan, was released to promote the single.
The Cranberries là nhóm nhạc Rock đến từ Ai-len, được thành lập tại Limerick năm 1989 với tên The Cranberries Saw Us, sau này được đổi tên bởi giọng ca chính Dolores O'Riordan. Nhóm nhạc hiện tại gồm O’Riordan, ghi-ta Noel Hogan, ghi-ta bass Mike Hogan, và Fergal Lawler chơi trống. Mặc dù âm nhạc chủ đạo là thể loại alternative rock, nhóm nhạc cũng kết hợp các thể loại khác như pop Ấn Độ, post-punk, nhạc dân gian Ai-len và các yếu tố pop rock.
The Cranberries trở nên nổi tiếng khắp thế giới trong những năm 90 cùng với album đầu tay, “Everybody Else Is Doing It, So Why Can't We?”, đạt được thành công về mặt thương mại và bán được hơn 5 triệu bản tại Mỹ. Nhóm trỏ thành một trong những nghệ sỹ biểu diễn nhạc rock thành công nhất trong những năm 90 và bán được hơn 14.5 triệu album tính riêng tại thị trường Mỹ. Nhóm có 4 album lọt vào top 20 album của bảng xếp hạng âm nhạc Mỹ - Billboard 200, gồm các album: “Everybody Else Is Doing It, So Why Can't We?”; “No Need to Argue”; “To the Faithful Departed“Bury the Hatchet”. Nhóm cũng có 8 đĩa đơn lọt vào top 20 trên bảng xếp hạng Modern Rock Tracks, bao gồm "Linger", "Dreams", "Zombie", "Ode to My Family", "Ridiculous Thoughts", "Salvation", "Free To Decide""Promises".
Sau 6 năm gián đoạn, The Cranberries đã tái hợp và bắt đầu chuyến lưu diễn tại Bắc Mỹ, tiếp đến là Nam Mỹ và Châu Âu vào đầu năm 2010. Nhóm đã thu âm album thứ  6, Roses, vào tháng 5 năm 2011, dự kiến phát hành vào đầu năm 2012.
“Animal Instinct" là một bản pop acoustic (chơi nhạc cụ mộc). Đây là đĩa đơn thứ hai trích từ album thứ 4 của nhóm, “Bury the Hatchet”, phát hành năm1999. Bài hát nói về tình mẫu tử. Video âm nhạc được đạo diễn bởi Olivier Dahan, được phát hành để quảng bá cho đĩa đơn.

Nguồn Wikipedia.

Animal Instinct

Suddenly something has happened to me
As I was having my cup of tea
Suddenly I was feeling depressed
I was utterly and totally stressed
Do you know you made me cry
Do you know you made me die

And the thing that gets to me
Is you'll never really see
And the thing that freaks me out
Is I'll always be in doubt
It is a lovely thing that we have
It is a lovely thing that we
It is a lovely thing, the animal
The animal instinct

So take my hands and come with me
We will change reality
So take my hands and we will pray
They won't take you away
They will never make me cry, no
They will never make me die

And the thing that gets to me
Is you'll never really see
And the thing that freaks me out
Is I'll always be in doubt

The animal, the animal, the animal instinct in me
It's the animal, the animal, the animal instinct in me
It's the animal, it's the animal, it's the animal instinct in me [x2]


Giải thích:

Lời bài hát tuy đơn giản nhưng lại có nhiều ẩn ý. Nếu chỉ qua giai điệu, ca từ, người nghe có thể hiểu đây là một bài hát thuần túy về tình yêu đôi lứa. Bài hát có thể hiểu như tâm sự của người đang yêu về những đau khổ, bế tắc trong tình cảm và muốn kiếm tìm lối thoát và niềm tin cho tương lai. Mặt khác, do các đại từ nhân xưng trong tiếng Anh chỉ cho ta thấy ngôi thứ (person) và số (number) trong giao tiếp: I (first person – singular – ngôi thứ nhất – số ít) và You (second person – singular/ plural – ngôi thứ hai – số ít/ số nhiều), nên hàm nghĩa có thể rất rộng. Lời bài hát cũng có thể ngụ ý như sự động viên tinh thần cho ai đó gặp khó khăn trắc trở trong cuộc sống nói chung và muốn giữ vững niềm tin vào sự đổi thay trong tương lai (It’s for the people who are struggling with their lives and trying to look ahead into a brighter future). Theo nội dung video và chia sẻ của ca sĩ ban nhạc, bài hát ngụ ý tâm sự về tình mẫu tử (motherhood)
1. Suddenly something has happened to me. Phó từ “suddenly” có nghĩa là đột nhiên, bất thình lình, bất ngờ. Câu được dùng với thời hiện tại hoàn thành “has happened” chỉ sự việc vừa mới xảy ra, và có dư âm ảnh hưởng tới hiện tại.
2. As I was having my cup of tea. Liên từ “as” có nghĩa giống như “when” – “khi”, chỉ thời điểm. Lời bài hát giống như lời kể chuyện, tâm sự. Trong những tình huống kể lại, thuật lại sự việc đã qua (story-telling), chúng ta hay dùng thời quá khứ đơn (miêu tả các hành động, sự việc, diễn tiến cụ thể, hoặc một chuỗi các hành động lien tiếp), thì quá khứ tiếp diễn (miêu tả khung cảnh, tình huống nền)
3. Suddenly I was feeling depressed. Động tính từ “to be depressed” có nghĩa là tuyệt vọng, buồn sầu, chán nản – thường dùng trong câu sau động từ “to be” hoặc “feel” – “cảm thấy”. Câu này tiếp tục dùng thời quá khứ tiếp diễn, miêu tả về hoàn cảnh, tâm trạng của nhân vật vào thời điểm nào đó trong quá khứ, khi câu chuyện xảy ra.

4. I was utterly and totally stressed. Phó từ “utterly” có nghĩa nhấn mạnh về mức độ tuyệt đối, cực điểm của một sự việc. Ví dụ: “We're so utterly different from each other – Chúng tôi hoàn toàn khác nhau”. Như vậy “utterly” có nghĩa tương đương như “completely”. Phó từ “totally” cũng là một từ gần nghĩa với “utterly” hoặc “absolutely” –“hoàn toàn”, “tuyệt đối”. Việc dùng liên tiếp hai phó từ trong câu như một cách nhấn mạnh về tâm trạng “stressed” – “căng thẳng”. Một dạng tính từ khác là “stressful” thường ngụ ý sự việc, tình huống nào đó gây ra sự căng thẳng. Dạng tính động từ bị động “stressed” thường chỉ tâm trạng, tinh thần của người bị tác động bởi tình huống căng thẳng bên ngoài. Ta có thể nói “I’m completely stressed after a long stressful working day” Như vậy có nghĩa là: “The day/ the job is stressful and I feel stressed because of the workload or pressure” – Công việc thì căng thẳng (stressful) và tôi mệt mỏi căng thẳng (stressed) vì khối lượng/ áp lực công việc. Dạng kết hợp từ thành ngữ cũng có nghĩa tương tự khi ta nói: “I’m totally stressed out from my job”
5. Do you know you made me cry. Cấu trúc động từ “make someone do some thing” có nghĩa là khiến ai đó phải làm gì. Động từ “make” chia ở dạng quá khứ “made” chỉ sự việc đã xảy ra.
6. Do you know you made me die. Động từ “die” có nghĩa đen là “chết”, trong một số tình huống thông tục, khi người nói muốn nhấn mạnh về tác động cảm xúc, cách nói “make someone die” có thể hiểu là làm cho ai đó vô cùng đau khổ, tuyệt vọng
7. And the thing that gets to me. Is you'll never really see. Hai câu này ta có thể hiểu đầy đủ là “You’ll never really see the thing that gets to me” Hoặc “You’ll never really understand the thing that happens to me” – Bạn sẽ không thể hiểu được những chuyện xảy đến với tôi. Việc đảo vế câu như trong lời hát có tác dụng nhấn mạnh về ý nghĩa.
8. And the thing that freaks me out. Is I'll always be in doubt. Thành ngữ thông tục “to freak someone out” có nghĩa là làm cho ai đó bị sốc, mất phương hướng, định hướng, mất khả năng kiểm soát (lý trí, cảm xúc – lo sợ, giận dữ, kích động) vì ai đó hoặc sự việc nào đó đã xảy ra. Ví dụ: "When he saw the accident, he freaked out – Khi anh ấy trông thấy tai nạn, anh ta đã rối trí” – Hoặc “. The whole business freaked me out – Việc kinh doanh làm tôi rối tung/ điên cả đầu” – “I didn't mean to freak out everybody with the bad news – Tôi không muốn làm mọi người sốc/ hoang mang với tin tức xấu”. Thành ngữ “to be in doubt” – có nghĩa là nghi ngờ, hoài nghi. Câu hát này ta có thể hiểu là “The fact that I’ll always be in doubt freaks me out – Việc tôi luôn sống trong hoài nghi (là lí do) khiến tôi mất phương hướng, rối trí …
9. It is a lovely thing that we have. It is a lovely thing that we. It is a lovely thing, the animal. The animal instinct. Điệp khúc lặp lại “It’s a lovely thing that we have – the animal instinct”. Tính từ “lovely” có nghĩa là đáng yêu, thú vị. Ta có thể hiểu theo trường nghĩa rộng là bao hàm những ý nghĩa, cảm xúc tích cực, vui vẻ, hạnh phúc, yêu thương … Những cảm xúc đó đều có trong mỗi người như bản năng “instinct”. “Animal instinct” có nghĩa là bản năng loài vật, hoang dã. Ta cũng có thể hiểu rằng lời hát có ý so sánh tất cả các cảm xúc thăng hoa, tích cực, hạnh phúc mọi người có đều là bản năng tự nhiên. Nếu như đặt trong sự liên hệ đến tình mẫu tử (motherhood) như nội dung của video bài hát, người mẹ sẵn sàng làm mọi thứ để có thể chăm sóc cho con cái, ở bên con trong những phút giây đầm ấm – đó là bản năng “animal instinct” nhưng cũng tràn đầy yêu thương “a lovely thing”
10. So take my hands and come with me. We will change reality. Lời hát có cấu trúc câu mệnh lệnh với dạng động từ nguyên thể không có “to”, diễn tả ý rủ rê, yêu cầu, ra lệnh … Câu tiếp là câu tương lai đơn với “will + động từ nguyên thể” chỉ sự việc sẽ xảy ra trong tương lai nói chung. Trong nhiều trường hợp dùng thời tương lai với “will” câu nói có hàm ý như lời hứa hoặc quyết tâm. Động từ “change” – “thay đổi”. Danh từ “reality” nghĩa là thực tế, sự thực
11. So take my hands and we will pray Động từ “pray” nghĩa là “cầu nguyện”. Cầu nguyện cho ai/ điều gì ta dùng cấu trúc “to pray for someone/ something”
12. They won't take you away Trong câu tương lai đơn dạng phủ định, ta thêm “not” sau “will” và viết tắt là “won’t”. “to take someone away” nghĩa là đưa ai đó đi xa. Trong mối quan hệ tình cảm, ta có thể hiểu là họ sẽ không chia tách chúng ta
13. They will never make me cry, no. They will never make me die. Lời hát tương tự đoạn mở đầu nhưng được dùng với thời tương lai đơn tay vì dạng câu hỏi.
14. It's the animal, it's the animal, it's the animal instinct in me. Bài hát kết thúc với điệp khúc nhiều ẩn ý. Ca sĩ chính của nhóm The Cranberries từng chia sẻ với báo The Independent rằng cô viết bài hát dành tặng cho con trai vì cậu bé là niềm hạnh phúc và động lực để cô quay trở lại phòng thu và sự nghiệp ca hát sau khi sinh con đầu lòng.

Bài học liên quan:

Thì tương lai

Mệnh đề trạng ngữ

Thì hiện tại hoàn thành

ĐĂNG PHẢN HỒI CỦA BẠN CHO BÀI HỌC NÀY
CÁC Ý KIẾN BÌNH LUẬN - PHẢN HỒI VỀ BÀI HỌC NÀY

Tienganh123canh

Tiếng Anh cơ bản sơ cấp

Ngày tham gia: 19-03-2016

Bài viết: 76

• Sổ học bạ: 166
• Điểm thành tích: 1
• Điểm học bạ: 166
Sao cha thay bai hat nao the nhi
Gửi lúc: 14:31:53 ngày 12-06-2016

nguyenhoangvu100456

Tiếng Anh cơ bản cấp độ 6

Ngày tham gia: 29-07-2015

Bài viết: 609

• Sổ học bạ: 689
• Điểm thành tích: 12
• Điểm học bạ: 689
hayyyyyyyyyyyyyyyyyy
Gửi lúc: 21:06:14 ngày 16-04-2016
๑۩۞۩๑(¯`•♥Hoàng ๑۩۞۩๑ Vũ♥•´¯)๑۩۞۩๑

Hongduyenk7

Tiếng Anh cơ bản sơ cấp

Ngày tham gia: 03-03-2016

Bài viết: 621

• Sổ học bạ: 135
• Điểm thành tích: 0
• Điểm học bạ: 135
yyyyyyyyyyyyyyyyyyyy
Gửi lúc: 21:04:37 ngày 14-04-2016
MANCHESTER UNITED.

hoc123tc

Tiếng Anh cơ bản sơ cấp

Ngày tham gia: 30-01-2016

Bài viết: 186

• Sổ học bạ: 173
• Điểm thành tích: 0
• Điểm học bạ: 173
oooooooooooooooooo
Gửi lúc: 19:39:17 ngày 14-04-2016
Mình học tienganh123 trên cả giỏi !!!!

huonglykute

Tiếng Anh cơ bản hoàn thành

Ngày tham gia: 25-10-2014

Bài viết: 854

• Sổ học bạ: 664
• Điểm thành tích: 371
• Điểm học bạ: 664
- No comment.
Gửi lúc: 11:04:41 ngày 10-04-2016
Băng Như -- Ngũ Long Công Chúa
Chỉ tài khoản VIP mới thấy mục này
×